10 cách đã được chứng minh để cải thiện sự tập trung và đòi lại một tâm trí lang thang
Posted by: cms_admin
skip_previous fast_rewind skip_next fast_forward
Keywords: focus   tập trung  
Giữ tập trung là một việc khó khăn. đặt biệt trong thời đại của Big Data, của YouTube, của Facebook. 
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy khoảng thời gian tập trung trung bình của con người giảm xuống còn 8 giây.
Nguồn: http://time.com/3858309/attention-spans-goldfish/

Nó khó khăn để giữ sự tập trung của bạn trong thế giới luôn luôn này của chúng ta. Tất cả mọi thứ từ điện thoại thông minh và thông báo email đến các cuộc họp kéo dài và đồng nghiệp của bạn không ngừng bấm bút tất cả vào thứ quý giá, khó nắm bắt mà chúng tôi gọi là tập trung.

Và trong khi đó, không có cách nào đúng hay sai để thu hút sự chú ý của bạn và tăng sức mạnh cho bộ não của bạn, thì có một vài mẹo và thủ thuật rất đáng để biết. Bạn có thể ngạc nhiên bởi mức độ khác biệt mà một thay đổi nhỏ có thể có đối với năng suất của bạn.

1. Nghe một cái gì đó, ví dụ như video trong headline của bài viết này)
Tất cả chúng tôi đều ở đó: ngồi trong một văn phòng yên tĩnh đến nỗi mọi âm thanh nhỏ đều trở thành một thứ gây xao lãng. Bàn phím gõ, thở mũi, và tồi tệ nhất: nhai kẹo cao su, tất cả cắt qua sự im lặng như một con dao nóng xuyên qua bơ.

Những người đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn xung quanh cũng có thể tiếp cận với tai nghe và điều chỉnh , nhưng một lời cảnh báo: không nên bật nhạc đầy đủ.

Một nghiên cứu từ Đại học Illinois cho thấy rằng mặc dù tiếng ồn xung quanh vừa phải có thể giúp hiệu suất nhận thức, nhưng điều quan trọng là điều chỉnh nó cho phù hợp với bạn.

Tác giả nghiên cứu cho biết, tiếng ồn xung quanh là một tiền đề quan trọng đối với nhận thức sáng tạo Một mức độ tiếng ồn vừa phải không chỉ giúp tăng cường giải quyết vấn đề sáng tạo mà còn dẫn đến việc áp dụng nhiều hơn các sản phẩm sáng tạo trong một số cài đặt nhất định.

Khi bạn bắt đầu vượt qua mức độ ồn vừa phải, điều xảy ra là sự mất tập trung trở nên quá lớn đến nỗi nó thực sự bắt đầu ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ. Bạn thực sự có thể xử lý thông tin vì sự mất tập trung quá rõ rệt. Và đó là những gì ngăn cản sự sáng tạo.

Vì vậy, mức độ tiếng ồn vừa phải tạo ra sự phân tâm vừa đủ để dẫn đến khả năng sáng tạo cao hơn, nhưng mức độ tiếng ồn rất cao gây ra quá nhiều sự xao lãng, điều này thực sự làm giảm lượng xử lý, do đó dẫn đến khả năng sáng tạo thấp hơn.

Âm nhạc cổ điển là một lựa chọn âm nhạc môi trường phổ biến với các nhà văn và sinh viên bởi vì không có bất kỳ lời bài hát gây mất tập trung nào. Nhưng nếu nghe Goldberg Variations lặp đi lặp lại khiến bạn sợ hãi, hãy thử một ứng dụng hoặc trang web tiếng ồn nền, chẳng hạn như Noisili. Điều tuyệt vời của Noisili là nó cho phép bạn pha trộn một hỗn hợp các âm thanh xung quanh (quán cà phê, tiếng mưa, tiếng ồn trắng), điều chỉnh âm lượng và chọn màu nền xung quanh để khởi động.

2. Bỏ  điện thoại của bạn qua một bên (tắt nguồn)
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy sự hiện diện đơn thuần của điện thoại của bạn - ngay cả khi nó tắt, và bạn đã bỏ qua thành công - Tiết kiệm làm giảm khả năng nhận thức có sẵn vì bạn đã dành một phần khả năng nhận thức của mình để chống lại nó. Các tác giả của nghiên cứu này gọi đây là Drain chảy máu chất xám

Đơn giản chỉ cần tắt thông báo của bạn và đưa nó vào chế độ máy bay là không thể cắt nó. Bạn cần phải đặt nó ra khỏi tầm mắt, tốt nhất là một nơi nào đó đòi hỏi một chút nỗ lực từ phía bạn để đạt được.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy sự lôi cuốn của sự hiện diện của nó. Nhưng sự cám dỗ này sẽ mờ dần và cuối cùng bạn sẽ quên nó khi bạn trở nên mải mê với nhiệm vụ của mình.

Nó có một chút cực đoan để cất điện thoại của bạn dưới khóa và chìa khóa. Nhưng nó thực sự là cách duy nhất để thực sự tập trung và duy trì sự tập trung. Có, bạn sẽ hơi lo lắng về tất cả những thông báo mà bạn đang thiếu, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Bạn có thể làm được việc này!

3. Tắt email
Rõ ràng, nhân viên văn phòng, trung bình dành tới 11,7 giờ một tuần cho email. Đó là một toàn bộ một ngày làm việc một tuần - và sau đó một số.

Chúng ta làm tất cả nô lệ cho hộp thư đến của chúng tôi. Chúng ta kiểm tra chúng điều đầu tiên vào buổi sáng và điều cuối cùng vào ban đêm. Chúng ta kiểm tra chúng vào các ngày lễ, mặc dù đặt ngoài văn phòng. Và chúng ta nghĩ rằng cả thế giới sẽ sụp đổ xung quanh chúng tôi nếu chúng ta bỏ lỡ chỉ một email nhỏ. Nhưng trong thực tế, không có email nào thực sự quan trọng đến thế.

Mặc dù nó thật sự bị treo trong nhiều ngày để nhận được phản hồi là một nỗi đau, nhưng không ai sẽ nghĩ xấu về bạn nếu bạn mất vài giờ để trả lời. Họ sẽ cho rằng bạn đang bận rộn làm việc, trong một cuộc họp, chạy bộ hoặc tham gia vào bất kỳ số lượng nhu cầu thiết yếu nào trong cuộc sống.

4. Tạm phớt lờ mọi chuyện
Hơn nữa, hãy xem xét tắt thông báo email của bạn một lần trong một thời gian. Ngay cả khi bạn không đọc email, chỉ cần lưu ý rằng bạn đã nhận được một email sẽ chuyển sự chú ý của bạn ra khỏi nhiệm vụ trong tay. Não kiệt sức đình công một lần nữa!

Nếu bạn thực sự lo lắng thì sếp của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang phớt lờ mọi người, chỉ cần cho họ một cái đầu và chia sẻ lý do của bạn. Họ sẽ rất ấn tượng khi bạn cam kết hoàn toàn với công việc của mình. Hứa!

Ồ, và nếu bạn có một ứng dụng trò chuyện văn phòng, thì hãy đặt trạng thái của bạn thành đừng làm phiền, vì vậy bạn thực sự có thể ở trong khu vực.

5. Lên thói quen họp bài của bạn
Các cuộc họp có thể là một kẻ hút năng suất tổng thể. Có vô số lý do là tại sao năng suất của bạn bị ảnh hưởng sau một cuộc họp, nhất là kiệt sức đơn giản, kết hợp với th
Advertiment