Thuyền gỗ khổng lồ của Noah có thực sự tồn tại?
Posted by: cms_admin
skip_previous fast_rewind skip_next fast_forward
Keywords: Noah  
Tìm hiểu xem chiếc thuyền đã chiến thắng cơn đại hồng thủy trong kinh thánh ra làm sao? 


Truyền thuyết về chiếc thuyền cứu thế
 
Câu chuyện kể rằng vào một ngày khi phải chứng kiến những tội ác mà con người gây ra,Thượng đế đã cảm thấy hết sức thấy tức giận và hối hận vì mình đã tạo ra loài người. Ngài đã quyết định sẽ tạo nên một cơn đại hồng thuỷ để quét sạch hết thảy những mầm mống của tội ác.

Lúc bấy giờ, ở trên mặt đất, có một người tên làNoah với lòng dạ ngay thẳng nên thượng đế không nỡ giết hại và đã báo mộng cho ông biết ý định của mình. Người khuyên bảo Noah hãy đóng một chiếc thuyền thật lớn để có thể chứa được tất cả những người thân của gia đình mình cùng với tất cả mọi loài động vật, nhưng mỗi loài chỉ được mang theo 1 cặp.

Nghe theo lời Thượng Đế, Noah đã đóng một chiếc thuyền khổng lồ, dài 360m, rộng 23m, cao 13,6m - được chia làm 3 tầng rồi đưa tất cả các loại động vật lên đó với mỗi loài chỉ có 1 cặp.
 
Sơ đồ thiết kế con thuyền của Noah.
 
Ngay khi thuyền được đóng xong và tất cả các loài đã lên được thuyền thì cũng là lúc cơn đại hồng thuỷ ập đến. Quả nhiên, nguồn nước ở vực sâu nứt ra, tràn ngập khắp nơi,một cơn mưa lớn và dữ dội kéo dài suốt 40 ngày đêm. Thượng đế đã hoàn thành việc trừng phạt loài người, mọi tội ác cùng với sự sống bị tiêu diệt - tất nhiên là trừ Noah và gia tộc của mình.
 
Noah và chiếc thuyền cứu thế của mình.
 
Sau 150 ngày thì nước bắt đầu rút, con thuyền Noah trôi dạt trong làn nước mênh mông đã mắc vào đỉnh núi Ararad (được xác định là ở khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kì ngày nay, nơi tiếp giáp giữa ArmeniaIran).
 
Lại 40 ngày trôi qua nữa, Noah cho thả chim bồ câu ra, và chẳng bao lâu sau thì đã thấy chim tha về một chiếc lá ô liu, chứng tỏ rằng nước đã rút hẳn (kể từ đó hình tượng chim bồ câu ngậm lá ô liu được coi là biểu tượng cho sự hoà bình).
 
 
Và thế là Noah đã đưa tất cả các sinh vật ra khỏi thuyền, trở lại mặt đất để tiếp tục sinh sống. Thượng đế đã lập một giao ước với Noah và răn đe loài người rằng: "Các người hãy sinh sôi nảy nở để trám đầy mặt đất, nhưng nhớ rằng hễ các người còn tàn ác, và máu người khác vẫn còn chảy thì máu của các người cũng sẽ phải chảy."
 
Truyền thuyết về trận đại hồng thuỷ và con thuyền Noah không những chỉ ghi chép trong Kinh thánh, mà ngay cả trong kho sách cổ nhất được khai quật tại thủ đô Nineveh của đế quốc Assyria cổ đại cũng có ghi chép chuyện tương tự trong bản đất sét đã tìm được.
 
Tái hiện lại con thuyền trong thực tế.

 
Những cuộc kiếm tìm dấu vết con thuyền huyền thoại
 
Từ thời cổ đại con người đã tìm kiếm hết đỉnh núi này đến đỉnh núi khác hòng tìm ra nơi chiếc thuyền Noah trong truyền thuyết đã neo đậu. Vào thời cổ đại, nhiều đoàn thám hiểm lên đường tìm kiếm tàn tích của thuyền Noah, họ chọn vô số các dãy núi để thám hiểm ở vùng Cận Đông. Một trong số này là Pir Omar Gudrun, thời xưa gọi là núi Nisir, nằm gần KirkukIraq (Mesopotamia cổ đại), phía đông quê hương của người Assyria cổ ở dãy Zagros.
 
Ngọn núi Ararad.

Nhưng phải mới đến khi nhà nhiếp ảnh gia Ron Wyatt công bố bức ảnh một mỏm núi hoá thạch giống hình chiếc thuyền Noah vào ngày 5/9/1960 trên tạp chí LIFE thì nó mới được mọi người thực sự chú ý đến. Đây có thể coi là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về con thuyền Noah. Năm 1977, chính Ron Wyattcùng một đoàn thám hiểm lên đỉnh Ararad và khẳng định nơi chụp bức ảnh đó chính là con thuyền Noah.

Sau Ron Wyatt, có rất nhiều nhà thám hiểm mạo hiểm truy tìm dấu vết của con thuyền huyền thoại này, nhưng đều không thu được những kết quả như mong đợi bởi Ararad là một ngọn núi lửa đã tắt, cao hơn 5km so với mực nước biển, đỉnh núi quanh năm có tuyết phủ nên việc đi tìm con thuyền Noah huyền thoại là điều không dễ dàng.

 
Bức ảnh được cho là con thuyền Noah được chụp trên đỉnh núi Avarad.
 
Phải mãi cho đến gần đây, khi một nhóm gồm 15 nhà nghiên cứu người HongKongThổ Nhĩ Kì thuộc tổ chức Đoàn linh mục Con thuyền Noah Quốc tế (NAMI) đến thám hiểm trên đỉnh núi Ararad, họ đã tìm thấy bảy gian phòng làm bằng gỗ lớn nằm chôn vùi dưới tuyết ở đỉnh núi Ararad tạiThổ Nhĩ Kì. Những kiểm tra ban đầu cho thấy, niên đại của những mảnh vụn được tìm thấy có niên đại khoảng 4800 năm trước. Đây cũng là thời điểm mà chiếc thuyền Noah huyền thoại tồn tại được miêu tả trong "Kinh thánh".
 
“Kết cấu gỗ này vẫn dùng mộng chứ không dùng đinh, điều đó chứng tỏ nó rất cổ xưa. Trong khoảng 100 mét xung quanh kết cấu gỗ, có rất nhiều khúc gỗ nằm rải rác. Từ đó có thể dự đoán rằng, kết cấu gỗ này được bao phủ bởi băng và đá núi lửa trong một thời gian rất dài”.
 
“Không chắc chắn 100%, nhưng chúng tôi nghĩ cũng phải 99% đó chính là chiếc thuyền của Noah”, Yeung Wing-cheung, một thành viên trong đoàn thám hiểm phấn khởi nói.
 
Gian phòng gỗ bên trong nơi những nhà thám hiểm cho rằng là của Noah.


Noah chỉ tồn tại trong truyền thuyết?
 
Tuy nhiên ngược lại với những bằng chứng nhằm chứng minh rằng con thuyền Noah thực sự có thật như trên, thì lại có rất nhiều nhà khoa học cho rằng nó chỉ tồn tại trong những truyền thuyết mà thôi.
 
Nếu vào giai đoạn xảy ra trận đại hồng thuỷ đó, thuyền Noah bị mắc lại trên đỉnh núi Ararad thì có rất nhiều khả năng nó đã bị sự vận động của băng hà đẩy xuống vùng thấp hơn từ rất lâu rồi. Như thế, chắc chắn nó đã vỡ nát tan tành, những mảng gỗ của con thuyền to lớn đó chắc sẽ vương vãi trên một vùng rất rộng lớn của núi Ararad, thế mà cho đến nay chả có ai nhặt được những mảnh vỡ lớn nào ngoại trừ mấy người đã nhắc ở trên nhặt được những mẩu gỗ vụn ở độ cao tận gần 5km.
 
 
Về những bức ảnh chụp thuyền Noah, theo các nhà khoa học nhận xét đó chỉ là những bức ảnh mờ, rất mờ, phải có trí tưởng tượng rất phong phú mới có thể hình dung ra nó giống với chiếc thuyền mô tả trong Kinh Thánh.
 
Lại thêm những suy đoán khoa học nữa khi mà tại sao trận đại hồng thuỷ kia có thể làm cho nước trên trái đất dâng cao đến gần 5km? Và nếu như nước dâng đến như thế thật đi thì lượng nước ấy làm sao có thể rút đi hết chỉ trong 150 ngày?
 
Và nước sẽ rút đi đâu cũng là một câu hỏi khó giải đáp. Tiếp nữa, nếu xảy ra đại hồng thuỷ và nước dâng lên rất cao thì dấu tích của nước xâm thực phải còn được giữ lại. Tuy nhiên cho đến nay người ta lại chẳng tìm thấy được bất cứ dấu vết gì để chứng minh rằng những sự việc đó đã từng xảy ra cả.
 
Con thuyền Noah liệu có thật?
 
Có thể nói, cho đến bây giờ thì giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết. Nhiều nhà khoa học vẫn nghi ngờ về sự tồn tại của con thuyền Noah vì những bằng chứng đưa ra cho đến nay vẫn còn nhiều lỗ hổng và thiếu sức thuyết phục.
 
Hi vọng rằng những phát hiện sắp tới đây của nhóm thám hiểm thuộc tổ chứcNAMI sẽ đưa ra cho chúng ta những câu trả lời xác đáng nhất về bức màn thật sự đằng sau những bí ẩn về chiếc thuyền Noah huyền thoại.
Advertiment