Video: Bộ máy kinh tế hoạt động như thế nào, theo Ray Dalio
Posted by: cms_admin
skip_previous fast_rewind skip_next fast_forward
Keywords:
Ray Dalio đã đạt được một phần của cuộc sống mà anh ấy đang trả lại.

Dalio đã thành lập Bridgewater Associates ra khỏi căn hộ của mình vào năm 1975 và hiện tại, quỹ phòng hộ dài hạn được công nhận là tài sản lớn nhất thế giới bởi quản lý (AUM) với 122,2 tỷ đô la, và là công ty tư nhân quan trọng thứ năm ở Hoa Kỳ bởi Fortune tạp chí.

Tuy nhiên, kể từ năm 2011, tỷ phú này đã thông qua dùi cui cho vai trò Giám đốc điều hành tại Bridgewater - và ông cũng tập trung vào việc truyền đạt kiến ​​thức của mình.

Gần đây nhất, Ray Dalio đã được ca ngợi khi phát hành cuốn sách có tựa đề Nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc, nơi ông phác thảo các nguyên tắc đã hướng dẫn thành công ấn tượng của mình với Bridgewater.

Tuy nhiên, cũng giống như thời gian, là đoạn phim hoạt hình dài 30 phút này mà anh và Bridgewater đã phát hành vài năm trước, đưa ra khuôn mẫu độc đáo của họ về cách thức nền kinh tế toàn cầu hoạt động. Nó có thể là bạn có thể đã thấy điều này trước đây - nhưng nếu không, nó có thể là một công cụ hữu ích để hiểu làm thế nào các mảnh khớp với nhau.

Dalio bắt đầu ở cấp độ vi mô, cho thấy các giao dịch cá nhân là một phần của bộ máy kinh tế tổng thể.

Sau đó, sử dụng bản chất và lịch sử của con người làm kim chỉ nam, Dalio giảm nền kinh tế toàn cầu phức tạp xuống chỉ còn ba lực lượng chính cần phải hiểu.

Ba lực lượng chính
Dalio cho biết mô hình này đã hướng dẫn Bridgewater trong hơn 30 năm và rằng có ba lực lượng chính định hình nền kinh tế:

1. Tăng trưởng năng suất
Tăng trưởng năng suất, được đo bằng phần trăm GDP, tăng trưởng theo thời gian vì kiến ​​thức, công nghệ và đổi mới giúp nâng cao năng suất và mức sống của chúng ta.

2. Chu kỳ nợ ngắn hạn
Thông thường kéo dài 5-8 năm, chu kỳ nợ ngắn hạn là mô hình lặp lại xảy ra khi tín dụng mở rộng và hợp đồng.

3. Chu kỳ nợ dài hạn
Thông thường kéo dài 75 - 100 năm, chu kỳ nợ dài hạn thường kết thúc trong giai đoạn hết hạn, trong đó nợ toàn cầu không bền vững và giá tài sản giảm.

Dựa trên mô hình Dalio, và những lo ngại của anh ấy về việc lạm dụng in tiền của các ngân hàng trung ương, nó rõ ràng tại sao anh ấy thường xuyên giữ vàng cho khoảng 5-10% danh mục đầu tư cá nhân của mình.

Quy tắc của ngón tay cái
Video kết thúc với việc Dalio đưa ra ba quy tắc ngón tay cái - những điều có ý nghĩa đối với các cá nhân, công ty và nhà hoạch định chính sách.

Quy tắc 1. đừng có nợ tăng nhanh hơn thu nhập
Gánh nặng nợ nần của bạn cuối cùng sẽ đè bẹp bạn.

Quy tắc số 2. đừng để thu nhập tăng nhanh hơn năng suất
Bạn cuối cùng trở nên không cạnh tranh.

Quy tắc số 3. Làm tất cả những gì bạn có thể để tăng năng suất
Về lâu dài, đó là điều quan trọng nhất.

Với giá trị tài sản ròng ước tính là 17 tỷ USD, có vẻ như các quy tắc của Dalio có thể đáng ghi nhớ.
Source: https://www.visualcapitalist.com/economic-machine-works-according-ray-dalio/
Advertiment